BA BA XÓC GỪNG

 ăn để bồi bổ cơ thể.

Ba ba xóc gừng là món có cách chế biến khác với những cách nấu từ trước tới nay.

Ba ba thường sống ở đáy sông, suối, đầm, hồ, ao, chúng phàm ăn nhưng chậm lớn; hung dữ như nhiều loài ăn thịt khác, nhưng lại nhút nhát khi nghe tiếng động – trốn sâu dưới đáy nước. Ba ba lội nhanh, lặn lâu nhờ các cơ quan hô hấp phụ trong họng cho phép trao đổi khí ngay trong nước. Cổ có thể vươn dài hoặc thụt sâu vào trong mai. Chuyên ăn động vật và đẻ trứng vào đất cát ở mé nước. Ba ba được xem là đặc sản với những món ăn mà nhiều người biết đến là ba ba nấu chuối, ba ba xào lăn, ba ba nướng, tiềm thuốc bắc… Để làm phong phú hơn từ món thịt này, bếp trưởng Chí Phương đã chế biến món ba ba xóc gừng.

Lựa con khoảng 800g đến 1kg là vừa, nếu lớn quá thịt ba ba dai, cứng khó nhai, còn nhỏ quá thì thịt bở không ngọt. Ba ba làm sạch, lọc lấy thịt chặt miếng vừa ăn ướp với gia vị để cho thấm. Sau đó là giai đoạn tiềm ba ba. Bắc nồi nước cho đủ gia vị mắm muối vừa ăn, đặc biệt trong nồi nước tiềm ba ba phải có hai vị quan trọng là gừng và rượu hoa tiêu. Gừng chọn củ vừa già để có mùi thơm đậm, cắt lát mỏng cho vào nước. Lúc nước tiềm sôi phải thấy mùi gừng toả mạnh mới bảo đảm thịt ba ba sẽ hoà quyện mùi gừng. Cùng phối hợp với gừng còn có rượu hoa tiêu. Hai gia vị này vừa là chất tạo hương thơm nhưng cũng nhờ nó mà những vị tanh trong thịt ba ba được khử một cách triệt để. Thịt ba ba tiềm khoảng 20 phút vừa chín, đã ngấm gia vị được vớt ra để ráo. Vớt những lát gừng tiềm cho vào chảo nóng xóc đều. Lúc gừng bắt đầu khô thì cho thịt ba ba vào xóc chung. Đến lúc gừng giòn hẳn lên thì thịt ba ba cũng vừa khô mặt ngoài.

Vào cuối mùa xuân sang đầu mùa thu là lúc ba ba mập đẫy vì ôm trứng. Món ba ba xóc gừng mà có trứng càng ngon. Những cái trứng bé như viên bi màu vàng ươm xóc với gừng chấm với muối tiêu chanh nhai mới thấy hết hương vị đặc biệt. Trứng ba ba hơi deo dẻo, béo bùi như trứng gà non, ăn hoài không ngán bởi đã có những lát gừng nồng, cay cay.

Ba ba xóc gừng là món có cách chế biến khác với những cách nấu ba ba từ trước đến nay. Món tạo sự khoái khẩu mới mẻ, cùng với những miếng thịt ba ba mà lớp da cũng giòn mặt ngoài, bên trong thịt vẫn mềm, ngọt. Món ba ba xóc gừng chế biến dân dã mà độc đáo nhờ hương vị đậm đà và lạ.

Nguồn:SGTT


Giày Đại Phát solution
Số người online:
64594
Số người truy cập:
6939638