3 biến tấu với món canh khổ qua

1. Canh khổ qua nấm rơm

Nguyên liệu: - Khổ qua trái, thịt băm, nấm rơm, mộc nhĩ (nấm mèo), hành lá, ngò (mùi) và các gia vị (muối, tiêu, bột ngọt...).

Khổ qua nở gai to thường ít đắng hơn khổ qua gai bé.

Cách làm: - Khổ qua rửa sạch, cắt ngang một miếng nhỏ trên đầu. Đưa mũi dao dọc theo trái khoét lấy ruột. Sau đó, nhồi hỗn hợp nhưn gồm: thịt băm nấm mèo, nấm rơm, hành lá (cả 3 đều cắt thật nhuyễn), và các gia vị gồm: muối, một chút dầu ăn, tiêu, trộn đều. Để đứng trái khổ qua và nhồi thật chặt. Sau khi nhồi, các bạn để ra dĩa và xắn ngang trái thành 4 -5 khoanh. Nấu nước gần sôi, nêm nếm vừa phải, bỏ những khoanh khổ qua vào, đến khi nước sôi bùng lên, bỏ nấm rơm còn nguyên vào, đến khi các khoanh khổ qua chuyển màu xanh đậm hơn là vừa. Nhắc xuống, bỏ thêm hành ngò, bạn đã có món canh ngon, bổ dưỡng.

2. Canh khổ qua dồi thịt

Nguyên liệu: 1kg khổ qua (lựa trái ngắn, nở gai to), 300g thịt nạc băm,
1/2kg xương, 100g cá thác lác, hành, ngò và gia vị.

Cách làm:
*Chuẩn bị:
- Khổ qua: Dùng dao rạch 1 đường ở giữa không bị đứt hết trái, móc hột bỏ ra rửa sạch để ráo.
- Thịt: Rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyễn ướp chút tiêu + muối + bột ngọt + hành lá lấy phần trắng.
- Cá: nêm chút muối + tiêu + bột ngọt + dầu ăn quết cho dai.
- Hành lá: Rửa sạch, cắt ngắn 2cm phần trắng giã nhuyễn cho vào thịt cá.
- Củ hành: Bóc vỏ bằm nhuyễn.
- Ớt: Bỏ hột thái xéo mỏng.
- Xương: Rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ hầm lấy 2 lít nước dùng.

Khổ qua dồi thịt.

*Chế biến:- Trộn chung thịt + cá + 1 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + củ hành + hành lá lấy phần trắng. nêm lại vừa ăn, dồn nhân này vào trái khổ qua.
- Nấu sôi nước dùng trở lại cho khổ qua vào hầm lửa riu riu vớt bọt + hành lá. Khi tất cả chín nêm lại vừa ăn (tiêu + muối + bột ngọt + nước mắm) nhắc xuống.

*Trình bày:- Múc canh ra thố. Rắc thêm tiêu + ngò.
- Ăn nóng với chén nước mắm nguyên chất + ớt thái khoanh.

3. Canh khổ qua chay

Nguyên liệu: - 3 trái khổ qua lớn, cắt làm 2,
2 chén nước súp chay, 2 chén nước lọc, hành, ngò, gia vị.

*Nhân đậu hủ:
- 1 miếng (½ kg) đậu hủ trắng
- 2 muỗng canh nấm mèo (mộc nhĩ) thái sợi, ngâm mềm
- 1 lọn (khoảng 30g) bún tàu nhỏ, ngâm mềm và cắt ngắn khoảng 2 phân
*Gia vị ướp đậu hủ:
- ⅓ muỗng canh bột nêm nấm
- ¼ muỗng cà-phê muối
- 1 muỗng canh đường cát trắng
- ⅛ muỗng cà-phê tiêu
- 1 muỗng canh dầu ô-liu

Thực hiện:
Nhân đậu hủ:
- Đậu hủ rửa sạch trong nước sôi, để ráo.
- Cắt miếng nhỏ rồi cho vào túi vải, vắt ráo nước.
- Cho đậu hủ và tất cả các vật liệu cho gia vị ướp đậu hủ vào máy xay nhuyễn.
- Sau đó để vào tô, trộn thêm nấm mèo và bún tàu.

Canh khổ qua chay.

Nấu canh:
- Dùng dao rạch một đường ở giữa trái khổ qua, rồi dùng muỗng nạo bỏ ruột và hột. Cắt bỏ hai đầu, rửa sạch, để ráo.
- Sau đó luộc sơ khổ qua trong nước sôi khoảng 2 phút. (Nếu thích ăn đắng thì không cần luộc trước.)
- Dồn nhân đậu hủ vào khổ qua, dùng hành lá cột trái khổ qua lại.
- Đặt nồi lên bếp, cho nước lọc, nước súp chay, và muối vào. Cho khổ qua vào hầm cho đến khi khổ qua mềm thì tắt bếp lửa.
Trình bày:
- Múc canh khổ qua vào tô, để vài nhánh hành lá thái sợi hay ngò lên trên, dọn ăn với cơm nóng.

A.V - tổng hợp

(trích từ thugian.com.vn)

 

Giày Đại Phát solution
Số người online:
16799
Số người truy cập:
5902129