Tôm bao sả
Nguyên liệu:
400g tôm tươi
Vài nhánh sả
2 thìa cà phê bột năng (bột đao)
2 thìa cà phê dầu ăn
Muối, hạt tiêu, bột nêm, dầu ăn và hành lá.
Cách làm:
Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen rồi rửa sạch, để khô, dùng dao bằm nát tôm.
Trộn vào tôm chút muối, hạt tiêu, bột nêm, 2 thìa cà phê dầu ăn và 2 thìa cà phê bột năng rồi vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút.
Sả rửa sạch, tước bỏ bớt lá bên ngoài, cắt sả thành từng khúc bằng lóng tay.
Thoa dầu ăn lên tay, múc ít tôm để vào tay, bọc tôm quanh khúc sả. Dùng tay nắn nắn cho tôm được tròn đều.
Hành lá thái nhỏ, trộn với chút dầu ăn, cho vào lò vi sóng bấm 30 giây để hành chín.
Đặt tôm lên khay nướng đã lót giấy nến, nướng trong vòng 10 - 15 phút ở nhiệt độ 170ºC.
Tôm chín, bạn phết hành lá đã trộn với dầu ăn lên tôm rồi bày ra đĩa, dùng nóng.
Món tôm bao sả ngọt, giòn vị tôm quyện với mùi thơm ấm áp của sả nên cả nhà mình ai cũng thích. Nếu muốn ăn thêm thịt bạn có thể trộn thêm giò sống vào tôm rồi mới bao sả nhé.
Món này bạn dùng ăn cơm hay ăn khai vị trong tiệc cuối năm đều phù hợp!
Tôm tẩm dừa chiên giòn
Nguyên liệu:
- 300gr tôm còn nguyên vỏ
- 3 thìa cà phê nhỏ bột mỳ
- 1 quả trứng gà
- Dừa bào vụn
- Muối, hạt tiêu, dầu chiên.
Cách làm:
Tôm rửa sạch, rút chỉ đen trên lưng tôm rồi ướp với chút muối, hạt tiêu. Dừa tươi bào vụn.
Bạn nhớ dùng tay vắt hết nước ở dừa, dừa thật ráo chiên mới giòn.
Đổ ít bột mỳ ra bát, trứng đánh tan. Lăn từng con tôm qua bát bột mỳ.
Rồi lăn qua bát trứng.
Tiếp tục lăn đều tôm qua bát đựng dừa vụn.
Làm nóng nhiều dầu trong chảo sâu lòng hoặc nồi chiên, thả tôm vào chiên vàng.
Khi tôm chín bạn vớt ra để lên rổ nhôm cho ráo dầu, dùng nóng sẽ rất giòn và ngon.
Lớp dừa bên ngoài thơm và giòn rụm, tôm bên trong thì ngọt và đậm đà. Nếu thích ăn cay bạn chấm kèm tương ớt, còn để ăn cùng cơm bạn ướp tôm hơi đậm một chút là được.