Có nhiều cách chế biến đối với mực nhưng cách chế biến phổ biến và giữ hương vị thơm ngon là mực xào. Mực xào có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng nếu chế biến không khéo sẽ dế bị tanh, mất ngon.
Để hương vị mực xào thật ngon thì nhất định không được trực tiếp xào ngay mà phải nhớ kỹ 2 bước này.
Nguyên liệu làm mực xào:
- 1 con mực
- Nửa củ hành tây, nửa quả ớt sừng, 1 miếng gừng nhỏ, 3 củ hành lá, một chút xì dầu, một chút rượu nấu ăn, một chút đường, một chút bột bắp.
Cách làm mực xào:
- Đầu tiên bạn làm sạch mực trước, sau đó cắt xéo mặt trong của mực, sau đó lật ngược lại và dùng dao cắt thẳng, cắt thành hình chữ thập, sau đó cắt thành những lát mực nhỏ.
- Chuẩn bị lượng hành lá phù hợp, nhặt và rửa sạch, cắt khúc;
- Cắt gừng thành 2 hoặc 3 lát, bạn chuẩn bị một tô lớn, cho vào một lượng nước vừa đủ, sau đó cho hành lá và gừng đã thái nhỏ vào tô, thêm một ít rượu nấu ăn vào, khuấy đều rồi cắt nhỏ, thêm ớt.
- Ngâm mực vào trong "hỗn hợp" này để mực được ngấm gia vị.
- Sau khi bóc vỏ vỏ hành khô, bạn cắt thành từng lát, mực sau khi ngâm xong thì vớt ra cho nước vào nồi, sau khi nước sôi thì cho mực đã ngâm vào chần sơ.
Việc chần mực giúp bớt nước ở trong mực, giúp mực săn chắc hơn.
- Cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo, sau khi đun nóng thì cho hành tím đã thái nhỏ vào phi thơm, sau khi xào ở lửa nhỏ thì cho mực vào, đảo đều. Thêm một chút nước, và sau đó thêm một chút muối cho vừa ăn.
-Nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho một chút đường vào đảo đều, cuối cùng thêm ớt đỏ vào xào chín đều. Đổ chút nước pha bột bắp vào xào cho nước sền sệt thì đổ mực ra đĩa.
Mực có thể nói là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của xương và giúp bổ sung canxi rất tốt, ăn mực đúng cách là tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Các cách chế biến của mực cũng đa dạng như mực nướng, mực xào, mực hấp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các cách chế biến mực khác nhau để thay đổi bữa cơm cho gia đình mình nhé.
Lưu ý khi làm mực xào:
1. Mực sau khi thái xong không nên xào luôn mà làm thêm 2 bước nữa: đầu tiên là khử mùi tanh của mực bằng rượu, hành lá và gừng. Thứ hai là chần mực qua nước sôi để mực bớt nước.
2. Lưu ý khi chần mực không nên để thời gian quá lâu, khi thấy miếng mực quăn góc lên là được. Nếu chần quá lâu thì khi xào sẽ bị dai, mất mùi vị.
3. Khi xào mực phải xào thật nhanh để đảm bảo giữ vị ngon của mực.
Theo Nguyên Nguyên (Dân Việt)