10 món ngon ở Italy nhưng ít nổi tiếng

 

Dưới đây là danh sách 10 món ăn được người dân địa phương yêu thích và tự hào không kém Pizza hay mỳ Spaghetti, nhưng không được nhiều du khách biết đến, theo gợi ý từ CNN.Pasticcio là một trong những món ăn có từ thời Phục hưng của thành phố Ferrara vẫn được người dân sử dụng cho đến ngày nay. Món ăn gây ấn tượng vì nó là sự pha trộn giữa món ngọt và mặn. Trên thực tế, nó là một chiếc bánh chứa đầy phô mai, mì ống macaroni, thịt hầm và nước sốt bechamel. Vỏ bánh làm từ bột mì và có vị ngọt, còn phần nhân mang vị mặn đậm đà, béo ngậy. Ảnh: Turismo

Pasticcio là một trong những món có từ thời Phục hưng của thành phố Ferrara, và vẫn được người dân ăn ngày nay. Nó gồm một chiếc bánh chứa đầy phô mai, mì macaroni, thịt hầm và nước sốt bechamel. Vỏ bánh làm từ bột mì, ngọt, còn phần nhân mang vị mặn, đậm đà, béo ngậy. Ảnh: Turismo

Penne alla norcina

Penne alla norcina là đặc sản của vùng Umbria, với mì ống được cuộn trong kem, trộn lẫn xúc xích Norcia cổ điển (đã được nấu với hành tây và rượu trắng trước khi cắt nhỏ trộn với mỳ), và phô mai pecorino. Món ăn được miêu tả là "tinh tế" và "ngon miệng". Ảnh: Adobe Stock

Ghé thăm Venice vào cuối mùa xuân (tháng 5) hoặc đầu mùa thu, bạn không chỉ cảm thấy mình thật may mắn vì nơi đây không phải mùa cao điểm du lịch, mà vì còn đến đúng mùa moeche. Đây là tên gọi của những con cua nhỏ đang đến giai đoạn lột vỏ, được đánh bắt từ đầm phá. Ngư dân thường thu hoạch loài cua này trên đảo Burano, Giudecca và Chioggia. Moeche thường được chiên và ăn nguyên con, đầu bếp sẽ nhúng chúng vào bột mì trộn trứng trước khi chiên. Khi ăn, thực ăn ăn kèm với lát chanh. Ảnh: Adobe stock

Ghé thăm Venice vào cuối mùa xuân (tháng 5) hoặc đầu mùa thu, bạn không chỉ cảm thấy mình thật may mắn vì thời điểm này ít khách du lịch, mà vì còn đến đúng mùa moeche. Đây là tên gọi của những con cua nhỏ đang đến giai đoạn lột vỏ, được đánh bắt từ đầm phá. Ngư dân thường thu hoạch loài cua này trên đảo Burano, Giudecca và Chioggia. Moeche thường được ăn nguyên con, đầu bếp sẽ nhúng chúng vào bột mì trộn trứng trước khi chiên. Khi ăn, thực khách dùng kèm với chanh. Ảnh: Adobe stock

Tagliatelle fritteBạn không thể đến Bologna mà không ăn tagliatelle al ragu. Tagliatelle fritte theo nghĩa đen là mì tagliatelle được chiên giòn - sau đó tẩm đường với vỏ cam và chanh để tạo mùi thơm. Ảnh: Adobe Stock

Sẽ thật thiếu sót nếu đến thành phố Bologna mà không ăn tagliatelle fritte. Tagliatelle fritte theo nghĩa đen là mì tagliatelle được chiên giòn, sau đó tẩm đường và phục vụ cùng vỏ cam hoặc chanh để tạo mùi thơm. Đây là món tráng miệng mà người dân địa phương thường làm trong các lễ hội đường phố trong vùng. Ảnh: Adobe Stock

Thoạt tiên, bò hầm nghe có vẻ như không phải là món ăn quá ngon hay quá nổi bật để bạn phải lựa chọn ăn đầu tiên khi đi du lịch. Nhưng nếu bạn đang ở Rome, hãy nhớ gọi Coda alla vaccinenara. Đó sẽ là món đuôi bò ngon nhất mà bạn từng nếm thử, khi chúng được om nhiều giờ trong nước sốt cà chua và rượu vang. Ảnh: Adobe Stock

Nếu đang ở Rome, hãy nhớ gọi coda alla vaccinenara. Đó sẽ là món đuôi bò hầm ngon nhất mà bạn từng nếm thử, khi chúng được om nhiều giờ trong nước sốt cà chua, cần tây, nhiều loại rau địa phương và rượu vang, theo đánh giá từ CNN. Ảnh: Adobe Stock

Tại vùng Sardinia, mọi người ăn thực phẩm tươi theo mùa và dùng mật ong thay đường. Một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở đây là Seada, loại bánh có vỏ làm từ bột được chiên giòn, nhân phô mai percorino chua, ăn cùng vỏ chanh và lớp mật ong bọc bên ngoài. Món ăn được đánh giá là tinh thế một cách đáng ngạc nhiên. Nếu nói về những món ăn lành mạnh nhất của Italy, Seada luôn là cái tên đầu tiên được người dân địa phương nhắc đến. Ảnh: Adobe Stock

Tại vùng Sardinia, mọi người sử dụng thực phẩm tươi theo mùa và mật ong thay đường. Một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở đây là seada, loại bánh có vỏ làm từ bột được chiên giòn, nhân phô mai percorino chua, ăn cùng vỏ chanh thái nhỏ và lớp mật ong bọc bên ngoài. Món ăn được đánh giá là "tinh thế một cách đáng ngạc nhiên". Nếu nói về những món ăn lành mạnh nhất của Italy, Seada luôn là cái tên đầu tiên được người dân nhắc đến. Trước đây, nó thường được ăn trong các dịp như lễ Phục sinh, Giáng sinh. Nhưng hiện tại, món ăn được chế biến quanh năm. Ảnh: Adobe Stock

Người Italy không quá ưa chuộng xu hướng vừa đi vừa ăn trên đường. Nhưng họ lại dành ngoại lệ cho Arrosticini - món thịt cừu xiên nướng xuất hiện trong các xe bán đồ ăn ở vùng Abruzzo, miền trung nam đất nước. Thịt cừu được đặt xen kẽ với mỡ, nướng lên thơm giòn, ngon ngọt và béo ngậy sẽ là một món ăn mà du khách không nên bỏ lỡ. Ảnh: Adobe Stock

Người Italy không quá ưa chuộng xu hướng vừa đi vừa ăn trên đường. Nhưng họ lại dành ngoại lệ cho arrosticini - món thịt cừu xiên nướng xuất hiện trong các xe bán đồ ăn ở vùng Abruzzo. Thịt nạc được đặt xen kẽ với mỡ, nướng lên thơm giòn, ngon ngọt và béo ngậy. Ảnh: Adobe Stock

Potato-potahto, món mì nhồi thịt tẩm bơ, là một trong những món ăn ngon nhất vùng Lombardy.

Casoncelli là đặc sản đến từ vùng Lombardy, được biết đến là một loại mỳ nhồi có vỏ là sợi mỳ gập lại dài khoảng 4 cm, bên trong nhân thịt xay với vụn bánh mì, phô mai... Nếu phục vụ những người ăn chay, nhân thịt được thay thế bằng nhục đậu khấu. Thay vì phủ lên chúng một loại nước sốt, người ta dùng bơ. Ảnh: Adobe Stock

Passatelli là một loại mì ống được làm từ vụn bánh mì có trứng làm chất kết dính và phô mai parmesan để dậy mùi thơm. Chúng là đặc sản đến từ vùng miền nam Emilia-Romagna và miền bắc Marche, ở tỉnh Pesaro và Urbino. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy món ăn này ở khắp mọi miền đất nước. Ảnh: Adobe Stock

Trong hàng trăm phiên bản mỳ ống, passatelli là một trong những món hấp dẫn nhất, được làm từ vụn bánh mì, thay vì bột mì, kết hợp cùng trứng để kết dính và phô mai parmesan tạo mùi thơm. Bột được cắt nhỏ thành những đoạn dài bằng hai đốt ngón tay, hình tròn, gần giống hình con sâu. Vì món ăn có sẵn hương vị đầm đà, nên đầu bếp chỉ rưới lên chúng nước dùng đơn giản. Ngoài ra, thực khách có thể ăn món này ở dạng khô, không có nước. Ảnh: Adobe Stock

Cá mòi khô là một đặc sản của vùng hồ Iseo của vùng Lombardy, dù trên thực tế, đó là những con cái sống trong hồ có tên gọi là agone. Dù vậy, người dân vẫn gọi chúng là cá mòi, vì có mùi tương tự giống cá này.Trên Hồ Iseo của Lombardy, cá mòi không giống như những loài bạn sẽ tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Đó là một phần bởi vì chúng không hoàn toàn là cá mòi như chúng ta biết - chúng là một loại cá hồ được gọi là agone, mặc dù người dân địa phương gọi chúng là cá mòi (và họ cũng có mùi vị như chúng).Chúng được ngư dân của Monte Isola, hòn đảo giữa hồ, đánh lưới, sau đó treo lên móc để phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Đó là một truyền thống được cho là có từ hơn 1.000 năm trước, khi tu viện Santa Giulia ở Brescia gần đó yêu cầu đánh bắt cá mòi khô hàng năm. Ngày nay, bạn có thể nhìn thấy khô cá khi đi dọc theo con đường ven biển bên ngoài Monte Isola, và sau đó ăn chúng tại các nhà hàng ven biển - theo truyền thống, khô cá được phục vụ với polenta.

Cá mòi khô là một đặc sản của hồ Iseo, vùng Lombardy. Chúng được ngư dân sống ở Monte Osola, hòn đảo giữa hồ, đánh bắt, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Đây là truyền thống ướp cá có từ hơn 1.000 năm trước. Ngày nay, bạn có thể nhìn thấy cảnh phơi cá phổ biến này khi đi dọc theo con đường ven biển bên ngoài Monte Isola. Thực khách cũng có thể dễ dàng thưởng thức đặc sản trên khi ghé thăm các nhà hàng địa phương. Ảnh: Adobe Stock

Anh Minh (Theo CNN)


Giày Đại Phát solution
Số người online:
42102
Số người truy cập:
6778831