Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển!
(PLVN) - “Kinh doanh không nhất thiết ban đầu phải có nhiều vốn, vì vốn có thể huy động từ nhiều nguồn. Trong kinh doanh, quan trọng nhất phải có định hướng, lý tưởng kinh doanh đúng đắn, có tư duy tổ chức và phải quyết tâm thực hiện” – doanh nhân Nguyễn Thị Nga - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bắc Mỹ (Bắc Ninh) chia sẻ.

 Ít ai biết rằng, nữ Tổng Giám đốc của một tập đoàn đa ngành, có tiếng trên thị trường trong nước và vươn cả ra nước ngoài hiện nay cũng từng nếm trải thất bại trong những ngày đầu khởi nghiệp. Song chị đã quyết tâm vươn lên biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để phát triển…

Khởi nghiệp từ ý chí và khát vọng làm giàu

 “Năm 2007, gần 40 tuổi tôi mới chính thức bước vào kinh doanh. Khi đó nhiều người khuyên tôi ở tuổi này rồi thì không nên “xông pha” vào chốn thương trường nữa. Nhưng với tôi, khởi nghiệp ở tuổi nào cũng chưa bao giờ là muộn” – nữ Tổng Giám đốc trải lòng.

Rất may ý tưởng kinh doanh của chị được cha mẹ hết lòng ủng hộ, ông bà nhất trí cho chị mượn căn nhà riêng để đem thế chấp ngân hàng vay vốn. Vậy là Công ty Cổ phần Bắc Mỹ ra đời tại vùng đất Kinh Bắc với ngành nghề kinh doanh ban đầu là cửa hàng bánh ngọt, đồ ăn nhanh, nhà hàng ẩm thực.

Dù đã xác định không có thành công nào dễ dàng nhưng chị Nga không ngờ nó lại khó khăn, khốc liệt đến thế. Hai năm đầu chị dồn hết tâm sức, tiền bạc cho nhà hàng nhưng cả hai năm việc kinh doanh đều thua sấp mặt, thậm chí năm sau còn thua đau hơn năm trước. 

“Khó khăn là vậy nhưng tôi không nản chí. Tôi tự nhủ ở đời không tránh được vấp ngã nên ngã ở đâu mình phải tìm cách đứng dậy ở đó! Tôi quyết tâm biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để phát triển, khẳng định mình” – chị Nga chia sẻ. 

Cũng thời điểm này thị trường bất động sản đang lên, là người nhạy bén trong kinh doanh nên chị Nga nắm bắt cơ hội rất nhanh, chị mạnh dạn vay mượn để chuyển hướng  đầu tư kinh doanh bất động sản. Và chị đã thành công hơn cả mong đợi. Năm 2009, Công ty Bắc Mỹ thu về lợi nhuận trên 30 tỷ đồng. Với số tiền có được, chị tiếp tục đầu tư kinh doanh lớn hơn.

Năm 2010, chị Nga cùng một cổ đông của Công ty CP Bắc Mỹ thành lập Công ty CP Đầu tư Phát triển Bắc Hà gồm Dự án khai thác đá, Cảng đường sông và Nhà máy gạch Tuynel sông Đáy tại tỉnh Hà Nam. Chị đã dồn hết vốn liếng, tâm huyết vào dự án kinh doanh mới, thế nhưng khi doanh nghiệp vừa đi vào hoạt động thì lại xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

Chị bị cổ đông phản lại, giành quyền điều hành công ty trái phép dẫn tới tình hình sản xuất đình trệ, công nhân đình công vì bị nợ lương. Công ty không thể tiếp tục hoạt động, các khoản nợ ngân hàng đến hạn phải trả mà doanh nghiệp không có dẫn đến nguy cơ bị siết nợ, Công ty Bắc Hà đứng bên bờ vực phải tuyên bố phá sản. 

Hỏi chị bí quyết nào giúp chị kiên cường đi qua “tâm bão”, đưa doanh nghiệp phát triển lớn mạnh như hôm nay, nữ doanh nhân trải lòng: “Phải hiểu biết pháp luật, nắm vững các căn cứ pháp lý để bảo vệ mình. Hai năm ròng rã nỗ lực tìm công lý, cuối cùng chị đã giành lại được quyền điều hành Công ty CP Bắc Hà”. Ngay khi bản án có hiệu lực, nữ Tổng Giám đốc thân chinh đến làm việc với các ngân hàng để xin giãn nợ và cam kết trả nợ, vực doanh nghiệp dậy. 

Kể về thời điểm khó khăn này, chị Nga không giấu được niềm xúc động: “Với quyết tâm phải vực dậy Công ty Bắc Hà, đích thân tôi đã tự mày mò, học hỏi nghiên cứu về công nghệ sản xuất vật liệu từ đá, gạch. Tôi đã có nhiều ngày làm việc hăng say không biết mệt từ mờ sáng đến nửa đêm. Đích thân tôi xuống làm cùng với anh em cán bộ kỹ thuật, công nhân tại các hầm máy để nghiên cứu, tìm ra sản phẩm mới”.  

Và sự lao tâm khổ tứ của nữ Tổng Giám đốc đã được đền đáp xứng đáng, từ năm 2015 đến nay, Công ty Bắc Hà đi vào hoạt động ổn định trở thành doanh nghiệp có thương hiệu mạnh trên thị trường vật liệu xây dựng.

Khẳng định thương hiệu trên thị trường vật liệu đá xây dựng

Chị Nga cho biết, nhờ xây dựng tốt các định hướng phát triển doanh nghiệp, ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật tiên tiến nên việc khai thác của Công ty Bắc Hà luôn an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa hệ số tổn thất tài nguyên, tiết kiệm tài nguyên.  

Tại Công ty Bắc Hà, khoa học kỹ thuật ứng dụng vào tất cả các khâu từ quản trị doanh nghiệp, quy trình sản xuất nên chặt chẽ, hiệu quả giúp nâng cao năng suất lao động. Yếu tố an toàn lao động luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu, không để xảy ra tình trạng đá lăn, đá lở. 

Hiện nhà máy khai thác đá Bắc Hà được đầu tư 3 dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, trong đó có 2 dây chuyền nghiền đá công suất 10.000m3 mỗi ngày đêm. Công ty được đầu tư hệ thống bến bãi rộng rãi, vận chuyển thuận lợi, góp phần hạ giá thành sản phẩm.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Nga cho biết: “Nhờ có chất lượng tốt, giá thành hạ nên sản phẩm đá xây dựng của Công ty Bắc Hà được lựa chọn cho những công trình giao thông trọng điểm quốc gia như cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ,  Hà Nội – Bắc Giang, Hà Nội – Hải Phòng, cao tốc Hạ Long- Vân Đồn – Móng Cái, các quốc lộ 1, quốc lộ 5 và nhiều công trình trọng điểm khác”. 

Quá trình điều hành sản xuất, chị Nga phát hiện tiềm năng của nguồn đá tận thu. Đá của Bắc Hà giàu hàm lượng Dolomite, phù hợp với các nhà máy luyện thép nên chị kết nối để cung cấp cho các đối tác luyện thép lớn như Hòa Phát, Fomusa và xuất khẩu đá ra nước ngoài như Đài Loan, Bangladesh và Nhật Bản. Nhờ đó, giá trị mỏ đá gia tăng và ổn định hơn, thu nhập người lao động tăng lên.

Nhận thấy nguồn cung cát tự nhiên đang cạn kiệt và sẽ khan hiếm trong khi nhu cầu cát xây dựng còn rất lớn, doanh nhân Nguyễn Thị Nga nghiên cứu chế tạo cát xay từ bột đá thay thế cát tự nhiên phục vụ công trình xây dựng. Hiện sản phẩm cát xay từ bột đá của Công ty Bắc Hà đã cung cấp cho một số công trình xây dựng lớn, được sự đón nhận tốt từ thị trường. 

Không ngừng vươn xa…

Những thành công trên thương trường càng trở thành động lực thổi bùng trong chị ngọn lửa đam mê và khát vọng làm giàu để thực hiện các dự án thiện nguyện xã hội. Và trong trái tim chị, vẫn còn đó niềm đam mê kinh doanh ẩm thực trên chính quê hương Kinh Bắc của mình.

Nhận thấy Bắc Ninh là đô thị vệ tinh có nhiều tiềm năng, ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến đây làm ăn kinh doanh nhưng vẫn thiếu những địa chỉ ẩm thực cao cấp, năm 2018, chị quyết định đầu tư Nhà hàng Sao Mỹ tại Bắc Ninh với phương thức đầu tư đi sâu vào phân khúc thị trường ẩm thực cao cấp với nhà hàng sang trọng, đầu bếp và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp “chuẩn 5 sao”. Đến nay, nhà hàng Sao Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của thực khách cao cấp. 

Không bằng lòng với những gì đã có, năm 2017, chị tiếp tục thử sức trong lĩnh vực kinh doanh thương mại và ký hợp đồng hợp tác để trở thành nhà phân phối Mouth của nhà phân phối Carian (Hoa Kỳ).

Đây là sản phẩm được chế biến từ hạt đại mạch là nguyên liệu chính cho việc sản xuất bia và cung cấp nguyên liệu bao bì cho các nhà máy sản xuất bia lớn trong nước. Hiện Công ty Bắc Mỹ của doanh nhân Nguyễn Thị Nga đang là đối tác phân phối tin cậy chuyên cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất bia nội địa. 

Đầu năm 2018, doanh nhân Nguyễn Thị Nga đã có chuyến tham quan tại Australia và quyết định hợp tác với nhà phân phối độc quyền các sản phẩm sữa MouthVictoria của Australia tại Việt Nam. Đến nay, sản phẩm sữa nội địa Australia do công ty chị phân phối  đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh… và được người tiêu dùng đón nhận. Chị Nga cho biết dự kiến thời gian tới, Công ty CP Bắc Mỹ sẽ tiếp tục phát triển thị trường kinh doanh thương mại trong và ngoài nước, không ngừng vươn xa…  

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga còn có niềm đam mê đọc sách. Chị từng đọc nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới và rất ấn tượng với câu chuyện khởi nghiệp của anh chàng thợ mộc Toyota sau này thành ông chủ của nhà máy ô tô nổi tiếng thế giới. 

Học tập từ câu chuyện làm giàu của các doanh nhân lớn nhưng với chị, người thầy lớn nhất truyền lửa đam mê và dẫn dắt chị đến với kinh doanh lại chính là người cha kính yêu. Chị thấm nhuần lời dạy kinh doanh của cha: “Kinh doanh không nhất thiết ban đầu phải có nhiều vốn, vì vốn có thể huy động từ nhiều nguồn. Trong kinh doanh, quan trọng nhất phải có định hướng, lý tưởng kinh doanh đúng đắn, có tư duy tổ chức và quyết tâm thực hiện”. Định hướng đó như một “sợi chỉ đỏ” giúp chị phát triển Công ty Bắc Mỹ vững mạnh như hôm nay. 

Lưu Quỳnh

Các tin khác
Cá tra Việt bán chạy tại Nhật Bản (14/05/2019 1:55:46 CH)
Phép màu nào cho sự bùng nổ du khách Trung Quốc ở mọi nơi? (14/05/2019 1:29:23 CH)
Lợi thế của homestay Việt Nam là nguồn cung khổng lồ từ bất động sản (23/04/2019 2:01:51 CH)
30/4 và 1/5 năm 2019 được nghỉ mấy ngày? (16/04/2019 1:05:56 CH)
Thiếu nguồn nhân lực du lịch (10/04/2019 9:19:36 SA)
Một đại gia bán lẻ Việt dùng lá chuối thay nilon bọc thực phẩm, free nước lạnh/trà đá cho khách hàng những ngày nắng nóng (03/04/2019 9:12:34 SA)
Huy động toàn lực ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi (26/03/2019 5:16:40 CH)
Nuskin đạt kết quả kinh doanh ấn tượng năm 2018 (20/03/2019 9:50:07 SA)
2 tháng đầu năm, Digiworld (DGW) lãi gần 17 tỷ đồng (20/03/2019 9:46:31 SA)
Ngành gỗ Việt Nam cần 'tỉnh táo' trước căng thẳng thương mại Mỹ - Trung (06/03/2019 9:50:09 SA)
Bà chủ tiệm tạp hóa gây dựng nên công ty phân phối hàng đầu cả nước, 2 lần được Forbes bình chọn 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam (06/03/2019 9:45:42 SA)
Tàu điện sẽ chạy trên đường sắt TP.HCM - Cần Thơ (27/02/2019 9:09:49 SA)
Chàng trai biến miếng cọ rửa bát đơn giản trở thành thương hiệu triệu đô (24/01/2019 1:56:24 CH)
Cô giáo tiểu học chia sẻ bí quyết đạt 25 triệu/tháng (24/01/2019 1:52:23 CH)
Đề xuất xây đường 20.000 tỷ đồng đoạn đi qua TP.HCM (23/01/2019 2:28:32 CH)
Anh em ông Lê Viết Hải bị phạt hơn 160 triệu đồng (21/01/2019 9:19:19 SA)
Đại gia Singapore muốn mua khối cổ phiếu gần 2.200 tỷ của Vinamilk (21/01/2019 9:16:02 SA)
Tăng trưởng tín dụng năm 2019 đặt mục tiêu 14% (07/01/2019 4:35:46 CH)
Không in tiền lẻ mới dịp Tết Kỷ Hợi 2019 (07/01/2019 4:24:35 CH)
Lo xăng dầu kích giá hàng Tết (07/01/2019 4:20:30 CH)
DPS - Đồng Hành Cùng Bạn Chọn món quà giáng sinh nào thật ý nghĩa?. Tết Nhâm Thìn, cây cảnh hình rồng lên ngôi XK vào Mỹ: Tránh làm ăn kiểu "mì ăn liền" 4 xu hướng váy cưới nổi bật Xuân Hè 2016
Thông báo di dời vào chợ chính Qatar và những nguy cơ kinh tế từ World Cup 2022 Viettel tặng miễn phí 5 GB dữ liệu lưu trữ cho người dùng Gần triệu đồng một kg nấm gan bò Đà Lạt Bồ nông phi thần tốc tránh cá sấu, suýt lộn cổ... chết cười Bà nội trợ lại 'phát sốt' với cua pha lê vài triệu đồng/con Đại diện PMI: 'Công nghệ giúp giảm tác hại thuốc lá và chấm dứt khói thuốc' Giá cà phê hôm nay 12/6: Bất ngờ giảm mạnh 500 đồng/kg Lý Nhã Kỳ trang trọng đón tiếp phái đoàn ngoại giao châu Âu Truy tìm gã đàn ông đóng giả thợ sửa ống nước, trộm gần 1 tỷ đồng ở TP.HCM Mạc Hồng Quân và 8 cầu thủ chia tay tuyển Việt Nam Cách chặn các nội dung độc hại từ Gmail trên iPhone, iPad Ấn Độ kêu gọi không đe dọa hay sử dụng vũ lực trên Biển Đông Những mẫu đầm công chúa cho bé gái Áo cổ lọ vừa ấm vừa đẹp nhưng mặc sao cho chất Thực hư về sầu riêng ăn trả hạt giá 15.000 đồng/kg Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành được xếp hạng di tích
 
Quảng cáo
 
TIN CHỢ BÌNH TÂY
Thông báo di dời vào chợ chính
- Căn cứ Kế hoạch số 226/KH-UBND-KT ngày 31 tháng 5 năm 2018 của Ủy ban nhân dân quận 6 về tổ chức di dời các tiểu thương vào chợ Bình Tây; ...
V/v đảm bảo an toàn chợ trước ,trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009
BQL CHỢ BÌNH TÂY XIN THÔNG BÁO
 
Quảng cáo
 
Số người online: 751
Số người truy cập: 242014
Copyright © Chợ Bình Tây
57A Tháp Mười - P.2, Q.6 Tp. Hồ Chí Minh
Design by Đại Phát Co., Ltd www.dps.com.vn