Mỹ thúc giục đồng minh làm khó Huawei
Mỹ kêu gọi đồng minh tẩy chay hệ thống 5G của Huawei vì lo ngại họ có thể do thám cho chính quyền Trung Quốc.

 

Buổi họp báo giới thiệu sản phẩm 5G của Huawei ở Bắc Kinh ngày 24/1. Ảnh: AFP.

Buổi họp báo giới thiệu sản phẩm 5G của Huawei ở Bắc Kinh ngày 24/1. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tuần trước đến Washington dự một loạt cuộc họp để đối mặt với câu hỏi quan trọng: London có nên mạo hiểm mối quan hệ với Bắc Kinh và đồng ý với yêu cầu của chính quyền Trump là cấm Huawei, công ty viễn thông hàng đầu thế giới của Trung Quốc, xây dựng mạng điện thoại và máy tính tân tiến, theo NYTimes.

Anh không phải là đồng minh duy nhất chịu sức ép từ Mỹ. Các quan chức Mỹ cũng thúc giục Ba Lan cấm Huawei xây dựng mạng 5G. Họ cho rằng triển vọng Mỹ triển khai quân đội đến Ba Lan và đặt căn cứ tại đây có thể tác động đến quyết định của Warsaw.

Một phái đoàn quan chức Mỹ năm ngoái đến Đức, nơi hầu hết các tuyến cáp quang khổng lồ của châu Âu kết nối và cũng là nơi Huawei muốn thiết lập thiết bị chuyển mạch. Thông điệp của Mỹ là bất kỳ lợi ích kinh tế nào khi sử dụng các thiết bị viễn thông rẻ của Trung Quốc đều không thể lấp đi mối đe dọa an ninh đối với NATO.

Washington cho rằng thế giới đang tham gia vào một cuộc "chạy đua vũ trang" mới xoay quanh công nghệ thay vì vũ khí thông thường. Trong thời đại những vũ khí mạnh nhất được điều khiển bằng mạng thì bất kỳ quốc gia nào thống trị 5G cũng nắm được lợi thế kinh tế, tình báo và quân sự trong phần lớn thế kỷ này. Vì vậy, Mỹ đã tiến hành chiến dịch toàn cầu để ngăn Huawei và các công ty Trung Quốc tham gia vào việc xây dựng mạng 5G.

Điều đầu tiên người dùng sẽ nhận thấy về mạng 5G là tốc độ ưu việt, dữ liệu ngay lập tức được tải xuống điện thoại. Đây là mạng đầu tiên được xây dựng để phục vụ cảm biến, robot, xe tự hành và các thiết bị liên tục cung cấp cho nhau lượng dữ liệu khổng lồ. Điều này cho phép các nhà máy, công trường xây dựng và thậm chí cả thành phố được vận hành mà không cần sự can thiệp liên tục của con người. Nó cũng giúp thúc đẩy công cụ thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo.

Nhưng những gì tốt hơn cho người tiêu dùng cũng tốt cho các nhóm tình báo và tin tặc. Hệ thống 5G phụ thuộc nhiều vào các lớp phần mềm phức tạp có khả năng thích ứng cao hơn và liên tục cập nhật dù người dùng không nhận ra - giống như chiếc điện thoại tự động cập nhật khi sạc qua đêm. Điều đó có nghĩa là bất cứ ai kiểm soát mạng đều kiểm soát luồng thông tin và có thể thay đổi, định tuyến lại hoặc sao chép dữ liệu mà người dùng không hay biết.

Mỹ từ lâu đã lo ngại về công nghệ của Trung Quốc vì cho rằng các công ty có thể cài "cửa hậu" (phương pháp vượt qua các hàng rào bảo mật để xâm nhập vào thiết bị) vào các mạng viễn thông và máy tính để giúp cơ quan an ninh Trung Quốc chặn thông tin liên lạc của quân đội hay chính phủ và doanh nghiệp nước khác. Mỹ cho rằng một loạt cuộc tấn công mạng nhắm vào cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nước này là do tin tặc Trung Quốc thực hiện.

Trong nhiều tháng, Nhà Trắng đã soạn thảo một sắc lệnh để cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị có nguồn gốc Trung Quốc trong các mạng viễn thông quan trọng. Sắc lệnh này có thể được công bố trong vài tuần tới.

Mối lo ngại này trở nên cấp bách hơn khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu quyết định nhà cung cấp thiết bị nào sẽ xây dựng mạng 5G cho họ.

"Cần phải nhớ rằng mối quan hệ của công ty Trung Quốc với Bắc Kinh không giống như giữa công ty tư nhân với chính phủ ở phương Tây", William R. Evanina, giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ, nhận xét. "Luật tình báo quốc gia của Trung Quốc năm 2017 yêu cầu các công ty nước này hỗ trợ và hợp tác với công tác tình báo".

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi trong cuộc báo tại trụ sở công ty ở Thâm Quyến hai tuần trước. Ảnh: SCMP.

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi trong cuộc họp báo tại trụ sở công ty ở Thâm Quyến hai tuần trước. Ảnh: SCMP.

Nhà Trắng ra áp lực với Huawei trùng vào thời điểm chính quyền Trump gây sức ép thương mại với Trung Quốc bằng những đòn đánh thuế và buộc tội một số công dân Trung Quốc tấn công mạng.

Một số quốc gia đặt câu hỏi liệu chiến dịch của Mỹ có thực sự là vì an ninh quốc gia không, hay mục đích thật sự là ngăn chặn Trung Quốc giành lợi thế cạnh tranh.

Các quan chức Mỹ thì thấy có ít sự khác biệt giữa các mục tiêu đó. "Tổng thống Trump đánh giá việc khắc phục vấn đề kinh tế là rất quan trọng, không chỉ đơn giản là điều chỉnh cân bằng kinh tế, khiến Trung Quốc chơi theo luật mà mọi người đều tuân theo, mà còn để ngăn chặn sự mất cân bằng quyền lực chính trị, quân sự trong tương lai", John R. Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Trump, nói.

Chính quyền cảnh báo các đồng minh rằng 6 tháng tới rất quan trọng. Các quốc gia đang bắt đầu quyết định các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD để xây dựng các hệ thống cơ bản cho mạng 5G.

Bắc Kinh coi thời điểm này là cơ hội để kết nối thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu Âu, châu Á và châu Phi, những nước ngày càng chịu ảnh hưởng bởi sức mạnh kinh tế Trung Quốc.

"Mọi thứ sẽ được kết nối, 'hệ thần kinh trung tâm' của những thành phố thông minh sẽ là mạng 5G", Chris Lane, nhà phân tích viễn thông ở Hong Kong, nói.

Một cửa hàng của Huawei tại Ba Lan. Ảnh: NYTimes.

Một cửa hàng của Huawei tại Ba Lan. Ảnh: NYTimes.

Thực tế, những lo ngại xoay quanh Huawei chủ yếu mang tính lý thuyết. Các quan chức và cựu quan chức Mỹ truyền tai nhau rằng các báo cáo mật cho thấy hành vi gián điệp của Trung Quốc nhưng không công khai bằng chứng.

Trong khi đó, người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi bác bỏ cáo buộc công ty ông do thám cho Trung Quốc. "Tôi yêu đất nước mình. Tôi ủng hộ đảng Cộng sản Trung Quốc. Nhưng tôi không bao giờ làm điều gì gây hại cho bất kỳ quốc gia nào", ông nói vào đầu tháng này.

Australia năm ngoái cấm Huawei và một nhà sản xuất khác của Trung Quốc là ZTE cung cấp thiết bị 5G. Các quốc gia khác đang đau đầu cân nhắc có nên theo chân họ hay không. Nếu làm vậy, họ có rủi ro gặp khó khăn khi tiếp cận thị trường Trung Quốc và không được sử dụng các sản phẩm giá rẻ.

Các quan chức chính phủ ở những nơi như Anh nhấn mạnh rằng Huawei vốn đầu tư rất nhiều vào các mạng đời cũ. Họ lập luận rằng Huawei vẫn sẽ trụ vững vì họ điều hành các mạng của một nửa thế giới và khó có thể tránh khỏi việc những mạng đó kết nối với mạng của Mỹ và đồng minh.

Tuy nhiên, tập đoàn viễn thông Anh BT Group, bên đã mua lại một công ty sử dụng thiết bị của Huawei, cho biết họ có kế hoạch loại bỏ những thiết bị này. Động thái diễn ra sau khi tình báo Anh cảnh báo về những rủi ro ngày càng tăng. Vodafone Group, có trụ sở tại London, tuần trước nói rằng họ sẽ ngừng mua thiết bị của Huawei phục vụ cho mạng 5G.

Các nước đang chú ý đến căng thẳng xoay quanh việc Canada tháng 12 năm ngoái bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, con gái của Nhậm Chính Phi, theo yêu cầu của Mỹ. Washington ngày 28/1 cáo buộc Huawei, hai công ty chi nhánh và Mạnh Vãn Chu có hành động gian lận và thông đồng liên quan tới các giao dịch với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran. Washington còn cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ robot của công ty T-Mobile.

Sau khi Mạnh bị bắt, Trung Quốc đã bắt hai công dân Canada và kết án tử hình một người buôn lậu ma túy.

"Các quốc gia châu Âu theo dõi những động thái này rất kỹ vì họ phải chọn phe", Philippe Le Corre, chuyên gia tại Viện Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, nói. "Họ đang mắc kẹt ở giữa. Tất cả chính phủ này cần đưa ra quyết định. Huawei giờ đã có mặt ở khắp mọi nơi".

Tháng này, chính phủ Ba Lan thực hiện hai vụ bắt gián điệp cấp cao: cựu quan chức tình báo Piotr Durbajlo và Vương Vĩ Tinh, giám đốc kinh doanh của Huawei. Đây là bằng chứng rõ nhất cho thấy Huawei có liên quan đến hoạt động gián điệp.

Vương bị cáo buộc làm việc cho các cơ quan tình báo Trung Quốc. Huawei nhanh chóng sa thải ông và nói rằng các hành động của ông không liên quan đến hoạt động của công ty. Luật sư của Vương thì nói rằng thân chủ bị cuốn vào cuộc đấu địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tại Ba Lan, nhiều người rỉ tai nhau rằng các quốc gia sử dụng mạng viễn thông Trung Quốc không an toàn cho quân đội Mỹ.

Điều đó thu hút sự chú ý của chính quyền Ba Lan, đặc biệt khi Tổng thống Andrzej Duda tháng 9 năm ngoái thăm Nhà Trắng và đưa ra kế hoạch Mỹ xây dựng một căn cứ và khu đào tạo trị giá hai tỷ USD ở nước này mà ông gọi nửa đùa nửa thật là "Pháo đài Trump".

"Sự kiểm soát mạng 5G là một công cụ tiềm tàng nguy hiểm", Grzegorz Malecki, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Ba Lan, nói. "Theo cách nhìn của Ba Lan, việc đảm bảo sự hiện diện của đội quân Mỹ ở nước này vượt xa tất cả các mối quan tâm khác".

Các tin khác
Vỡ đập ở Brazil, 7 người chết và 150 người mất tích (26/01/2019 10:03:35 SA)
Khi mì ăn liền trở thành biểu tượng của đói nghèo cùng quẫn ở Hàn Quốc (16/01/2019 11:50:11 SA)
Đài Loan bắt 11 người Việt trốn trên xe tải chở hàng (15/01/2019 9:34:59 SA)
Mỹ-Triều đang bàn bạc địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh tiếp theo (07/01/2019 9:29:35 SA)
Ký ức của cậu bé Campuchia được bộ đội Việt Nam cứu từ 'địa ngục' Khmer Đỏ (05/01/2019 9:34:50 SA)
Mỹ cảnh báo công dân thận trọng khi tới Trung Quốc (04/01/2019 8:53:40 SA)
Người Việt ở Melbourne lo sợ đổ máu với băng đảng châu Phi (03/01/2019 9:22:13 SA)
Thị trưởng Mexico bị bắn chết ngay sau khi nhậm chức (02/01/2019 10:22:32 SA)
Quan chức Indonesia giải thích lý do không có cảnh báo sóng thần (24/12/2018 9:50:31 SA)
Người biểu tình 'áo vàng' đốt trạm thu phí trên cao tốc Pháp (19/12/2018 9:54:14 SA)
Cựu giám đốc FBI kêu gọi đảng Cộng hòa nói 'sự thật' về Trump (18/12/2018 9:00:01 SA)
Đế chế 'kỷ luật thép' của ông chủ Huawei trước 'lưỡi kiếm' của Mỹ (17/12/2018 11:48:56 SA)
Đức tìm thấy thẻ điệp viên của Putin thời trẻ (13/12/2018 8:54:17 SA)
Cuộc chiến giành quyền tại ngoại của giám đốc tài chính Huawei (11/12/2018 2:06:29 CH)
Đại tá Trung Quốc đề xuất đâm tàu chiến Mỹ tuần tra trên Biển Đông (10/12/2018 10:12:08 SA)
Trump nói biểu tình ở Pháp chứng minh ông đúng về Hiệp định Paris (05/12/2018 9:35:02 SA)
Ukraine từ chối yêu cầu thả tàu chở dầu của Nga (04/12/2018 9:14:55 SA)
Mỹ tấn công thủ lĩnh IS liên quan đến vụ sát hại công dân (03/12/2018 9:15:58 SA)
Thủ tướng Ukraine kêu gọi bắt tàu Nga để đáp trả sự cố ở Biển Đen (01/12/2018 9:13:59 SA)
Tập đoàn Trump từng định tặng Putin căn hộ penthouse 50 triệu USD (30/11/2018 5:22:21 CH)
DPS - Đồng Hành Cùng Bạn Chọn món quà giáng sinh nào thật ý nghĩa?. Tết Nhâm Thìn, cây cảnh hình rồng lên ngôi XK vào Mỹ: Tránh làm ăn kiểu "mì ăn liền" 4 xu hướng váy cưới nổi bật Xuân Hè 2016
Thông báo di dời vào chợ chính Giá tiền ảo hôm nay (9/9): 5 điều bất ngờ về Bitcoin không phải ai cũng biết Ứng phó với bão lũ: Nguyên tắc “4 tại chỗ” thất bại? Gần triệu đồng một kg nấm gan bò Đà Lạt Bồ nông phi thần tốc tránh cá sấu, suýt lộn cổ... chết cười Bà nội trợ lại 'phát sốt' với cua pha lê vài triệu đồng/con Đại diện PMI: 'Công nghệ giúp giảm tác hại thuốc lá và chấm dứt khói thuốc' Giá cà phê hôm nay 12/6: Bất ngờ giảm mạnh 500 đồng/kg Lý Nhã Kỳ trang trọng đón tiếp phái đoàn ngoại giao châu Âu Truy tìm gã đàn ông đóng giả thợ sửa ống nước, trộm gần 1 tỷ đồng ở TP.HCM Barcelona 5-2 Betis: Cú đúp của Griezmann Phát hiện loài ếch “tí hon” mới Diasporus tại Costa Rica Ấn Độ kêu gọi không đe dọa hay sử dụng vũ lực trên Biển Đông Những mẫu đầm công chúa cho bé gái Áo cổ lọ vừa ấm vừa đẹp nhưng mặc sao cho chất Thực hư về sầu riêng ăn trả hạt giá 15.000 đồng/kg Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành được xếp hạng di tích
 
Quảng cáo
 
TIN CHỢ BÌNH TÂY
Thông báo di dời vào chợ chính
- Căn cứ Kế hoạch số 226/KH-UBND-KT ngày 31 tháng 5 năm 2018 của Ủy ban nhân dân quận 6 về tổ chức di dời các tiểu thương vào chợ Bình Tây; ...
V/v đảm bảo an toàn chợ trước ,trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009
BQL CHỢ BÌNH TÂY XIN THÔNG BÁO
 
Quảng cáo
 
Số người online: 1010
Số người truy cập: 248047
Copyright © Chợ Bình Tây
57A Tháp Mười - P.2, Q.6 Tp. Hồ Chí Minh
Design by Đại Phát Co., Ltd www.dps.com.vn