Những món ngâm mắm ngon tuyệt đỉnh, ăn mãi không chán
Nhắc đến các món ngâm mắm, bạn khó có thể bỏ qua món ăn khiến nhiều người ăn mãi không thấy chán này.

 1. Chân giò heo ngâm mắm

Những món ngâm mắm ngon tuyệt đỉnh, ăn mãi không chán - 1

Nguyên liệu:

- 1 kg thịt chân giò

- Nước mắm 350ml

- Đường 350g

- Nước 100ml

- 3 tép tỏi to: cắt lát mỏng

- Ớt.

Cách làm:

- Thịt chân giò cạo rửa cho sạch da, sau đó bạn luộc miếng thịt khoảng 30 phút, thịt chín vớt ra, rửa qua nước lạnh cho thịt không bị đen.

- Nấu nước mắm: cho mắm, đường, nước vào nồi và cho lên bếp nấu 15-20 phút cho đường tan và hơi sánh lại, trong lúc nấu thì bạn nhớ hớt bọt bỏ đi, để nước mắm nguội.

- Bạn cho miếng thịt đã luộc chin, tỏi cắt lát và ớt vào lọ thủy tinh. Sau đó, cho nước mắm đường vào và dùng mành tre gài lại sao cho thịt luôn ngập trong nước mắm đường. Sau 3 ngày là có thể ăn được.

2. Bắp bò ngâm mắm

Những món ngâm mắm ngon tuyệt đỉnh, ăn mãi không chán - 2

Nguyên liệu:

- 1 kg bắp bò hoa

- 1 ít nguyên liệu tạo hương bao gồm: quế, hoa hồi, gừng, tỏi, ớt, tiêu

- Giấm, đường và nước mắm.

Những món ngâm mắm ngon tuyệt đỉnh, ăn mãi không chán - 3

Cách làm:

- Luộc bắp bò cùng với hoa hồi (3 hoa), ít quế và gừng đập dập.

- Sau khi làm sạch bắp bò, bạn cho vào nồi nước và bắt đầu luộc cùng với hoa hồi (3 hoa), ít quế và gừng đập dập.

- Sau khoảng 35 phút, thịt mềm, bạn vớt ra để ráo nước.

- Pha 2 chén nước mắm loại ngon, 2 chén đường kính trắng và 1 chén giấm thành hỗn hợp thật đều. Nấu sôi hỗn hợp này và tắt bếp ngay, sau đó để nguội.

- Rang tiêu hột cho thật thơm và tắt bếp. Lưu ý giữ nguyên hạt không xay.

- Khi nước mắm và thịt đều đã nguội, bạn cho thịt vào một lọ thủy tinh lớn và tiếp tục đổ nước mắm vào ngâm cùng với ít lát tỏi, ớt trái và tiêu hạt sao cho ngập mặt thịt là được.

- Đặt lọ này ở nơi thoáng mát trong khoảng 3 – 5 ngày là có thể dùng được.

- Để thịt không ngấm thêm nước mắm và bị mặn, bạn nên cho phần thịt vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

- Khi đem ra ăn, bạn dùng dao sắt, thái mỏng từng lát và ăn kèm với kiệu chua sẽ tạo thành một sự kết hợp tuyệt vời mang hương vị tết đặc trưng.

3. Chân gà ngâm mắm

Những món ngâm mắm ngon tuyệt đỉnh, ăn mãi không chán - 4

Nguyên liệu:

- Chân gà: 1 kg (chân gà công nghiệp sẽ ngon hơn chân gà ta, chân gà ta bé quá muối lên bị khô sắt lại)

- Nước mắm ngon: 1 bát ăn cơm (lưu ý là dùng nước mắm ngon, sậm màu, độ đạm cao).

- Giấm ngon: 1,5 bát ăn cơm

- Đường vàng: 2 bát ăn cơm

- Nước lọc: 4 bát ăn cơm

- Hạt tiêu sọ xay thô: 1 thìa canh

- Hạt tiêu xanh: vài nhánh

- Tỏi: 1 củ thái lát mỏng

- Ớt tươi: vài quả chẻ tư (nếu không ăn được cay thì bỏ bớt hạt ớt chứ đừng không có ớt sẽ mất ngon)

- Gừng đập dập: 1 miếng.

Cách làm:

- Chân gà: chọn chân trắng, ngon, không thâm, không sần sùi, bóc hết vẩy, bao móng (không nên chặt móng vì khi ngâm da sẽ co rút lại sẽ xấu mà muối xong hãy cắt đi), xát muối, rửa sạch qua nước muối loãng và tráng lại bằng nước lần cuối cùng.

 

- Luộc chân gà với chút muối và một miếng gừng (gừng làm chân gà thơm). Chân gà chín tới (từ lúc sôi 5 phút) là vớt ra nhúng vào bát nước sạch, rửa sạch nhớt, tiết bám trên chân gà. Để chân gà nguội hoàn toàn, khô ráo (có thể bọc màng nilon thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ cho da se lại thì sẽ giòn hơn).

- Đun sôi: đường mắm dấm nước lọc hạt tiêu sọ, khi sôi thì nếm và điều chỉnh vị mặn ngọt chua cay theo ý muốn. Để nước thật nguội.

- Xếp chân gà vào lọ, đổ nước ngập, thêm tiêu xanh, ớt, tỏi và chèn cho chân gà ngập nước. Muối hai ngày là ăn được. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh để được vài tuần.

- Khi lấy chân gà ra khỏi lọ muối nên ăn hết hoặc nếu không ăn hết cất riêng lọ khác để bảo quản được lâu.

- Yêu cầu thành phẩm: nước muối trong vắt, thơm, chân gà ngấm gia vị, thịt săn chắc không bở.

* Lưu ý để có một mẻ thịt muối thành công (không bị meo mốc, váng):

- Lọ muối thịt rửa sạch, tráng nước sôi, lau khô

- Các loại gia vị cần phải rửa: tiêu xanh, ớt, tỏi thì phải để khô, chỉ dính vài giọt nước lã thì lọ thịt muối rất dễ meo mốc.

- Chân gà không luộc nhừ, vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để thịt săn lại, rửa sạch nhớt.

- Nước ngâm phải nguội hoàn toàn.

- Chân gà ngâm 2 ngày là ăn được, chân giò và bắp bò thì lâu hơn từ 3 đến 5 ngày tùy độ to nhỏ của thịt nhưng không nên to quá sẽ khó ngấm gia vị.

- Trời nồm ấm thì phải muối trong ngăn mát tủ lạnh. Mùa đông có thể muối bên ngoài rồi khi ngấm gia vị cho vào ngăn mát.

- Mỗi gia đình có khẩu vị khác nhau nên tỷ lệ mắm, đường, dấm, nước lọc, ớt có thể điều chỉnh sao cho hài hòa vị mặn ngọt chua cay.

4. Tai heo ngâm mắm

Những món ngâm mắm ngon tuyệt đỉnh, ăn mãi không chán - 5

Nguyên liệu:

- Tai lợn: 2 cái

- Dấm, đường, nước mắm ngon.

- Tỏi, ớt.

Cách làm:

- Tai lợn sơ chế thật sạch với muối, dấm và chanh để khử mùi hôi (nếu muốn tai lợn trắng tinh thì luộc với 10gr phèn chua)

- Đun sôi nước, cho một ít dấm, thả tai lợn vào chần. Nước sôi lại thì vớt tai ra, chắt bỏ nước và cho tai vào 1 nồi nước lạnh luộc chín.

- Tai luộc chín, vớt ra, ngâm ngay vào nước lạnh cho tai được trắng.

- Sau đó thái miếng vừa ăn.

- Làm nước ngâm: Tỏi, ớt thái mỏng/ngâm cả quả nếu sợ cay. Pha dấm, đường, nước mắm, nước cho vừa miệng rồi nấu sôi, để nguội.

- Cho tai lợn thái miếng, ớt, tỏi vào lọ thủy tinh/hộp nhựa. Sau đó đổ hỗn hợp dấm đường vào ngập tai.

- Khoảng 3- 5 ngày sau là ăn được.

Theo Tùng Anh (Gia đình & Xã hội)
Các tin khác
Cá rô phi sốt cà chua ngon cơm trong mọi thời tiết (10/03/2017 11:12:37 SA)
Đây chính là bí quyết rang lạc giòn tan, béo ngậy mà chị em đang tìm (10/03/2017 11:11:19 SA)
8 quốc gia có đồ ăn siêu rẻ và ngon (10/03/2017 11:10:08 SA)
Sai lầm thường gặp khi chế biến thịt gây hại sức khỏe (10/03/2017 11:09:20 SA)
Phát hoảng với món phô mai có hàng nghìn con dòi ngọ nguậy (10/03/2017 10:56:49 SA)
Cá bạc má kho tỏi ớt: Tốn cơm lắm đấy! (10/03/2017 10:55:43 SA)
Pudding chocolate béo ngậy, thỏa mãn "cơn nghiện" cho tín đồ ăn ngọt (10/03/2017 10:54:21 SA)
Đổi vị ngày chớm hè với sữa chua đào nướng mật ong (20/04/2016 9:29:01 SA)
Những món ăn nổi tiếng nhất Bến Tre (20/04/2016 9:25:33 SA)
Đặc sản kịch độc một miếng giết 30 người ở Nhật (19/04/2016 1:48:13 CH)
Đổ xô đi ăn "mì cay 7 cấp độ" chỉ khoảng 30k/tô (19/04/2016 1:44:01 CH)
Ngon cơm với trứng cút sốt ớt, canh sườn nấu kim chi (18/04/2016 2:06:24 CH)
Dứa lắc muối ớt cay nhìn là muốn ăn ngay (18/04/2016 2:04:12 CH)
Tuyệt chiêu luộc thịt nạc chín mềm, không bị khô, bã (18/04/2016 2:01:10 CH)
Thực đơn cơm chiều ngon miễn chê, đẹp mê mẩn (15/04/2016 2:59:00 CH)
Thực đơn thanh mát cho ngày hè nắng nóng (15/04/2016 2:57:53 CH)
Cách làm món lợn khô ngon ngon, cay cay cực hấp dẫn (14/04/2016 1:43:34 CH)
Học cách nấu chè bưởi giòn ngon, ngọt mát (14/04/2016 1:42:04 CH)
4 món canh chua ngon cho chiều nắng (13/04/2016 10:35:28 SA)
Khó cưỡng với 3 món cá hấp ngon, bổ (13/04/2016 10:31:17 SA)
DPS - Đồng Hành Cùng Bạn Chọn món quà giáng sinh nào thật ý nghĩa?. Tết Nhâm Thìn, cây cảnh hình rồng lên ngôi 4 xu hướng váy cưới nổi bật Xuân Hè 2016 XK vào Mỹ: Tránh làm ăn kiểu "mì ăn liền"
Khách sạn toàn robot phục vụ ở Nhật Vì sao cảng 2 tỷ USD 'đói' hàng? Nhiều dự án BOT 'chưa tạo công bằng với người dân', định mức sai Gu ẩm thực đậm đà của người Việt Vợ bất ngờ trước hành động của ông chồng say xỉn Nhiều ưu đãi tại Queen Watch dịp Trung thu Tôi hạnh phúc đi xe máy cũ dù đủ tiền mua ôtô Siêu thị điện máy lại "siêu" ưu đãi người tiêu dùng 5 mỹ nhân Thái có hàng triệu người theo dõi trên Instagram Công an không được trao đổi nội dung bí mật qua điện thoại Dortmund tiếp Real, PSG đọ sức Bayern tại Champions League tuần này Nhật biến đại dương thành nguồn sản xuất điện Thái Lan siết chặt an ninh trước phiên xử vắng mặt Yingluck Con gái Cindy Crawford khoe chân thon trong show Bottega Veneta AeonEshop ra mắt ứng dụng mua sắm trên di động Phần mềm quản lý nhân sự eHR
 
Quảng cáo
 
TIN CHỢ BÌNH TÂY
Khách sạn toàn robot phục vụ ở Nhật
Mọi dịch vụ trong khách sạn như đặt phòng, thanh toán, dọn vệ sinh... đều được phục vụ bởi 140 robot thông minh.
Con người có thể kết hôn, sinh con trên Mặt Trăng năm 2050
Con người có thể định cư và khai thác các loại tài nguyên trên Mặt Trăng trong vài thập kỷ tới.
 
Quảng cáo
 
Số người online: 198
Số người truy cập: 241648
Copyright © Chợ Bình Tây
57A Tháp Mười - P.2, Q.6 Tp. Hồ Chí Minh
Design by Đại Phát Co., Ltd www.dps.com.vn