Sai lầm thường gặp khi chế biến thịt gây hại sức khỏe
Để chế biến thịt một cách khoa học, ngon và đảm bảo dinh dưỡng thì quả thật không phải ai cũng làm đúng cách.

 Chế biến thịt tưởng đơn giản, ai cũng có thể làm được, nhưng những sai lầm nhỏ sau đây sẽ khiến món ăn của bạn thất thoát dinh dưỡng đáng kể.

Sai lầm thường gặp khi chế biến thịt gây hại sức khỏe - 1

 

 

Dưới đây là những sai lầm cần loại bỏ sớm khi chế biến thịt:

Rã đông sai cách

Rã đông thịt bằng nước nóng hay ngâm thịt trong nước lạnh quá lâu đều sẽ làm giảm chất dinh dưỡng của thịt. Theo các chuyên gia, nếu thịt để trong ngăn đá cần rã đông tự nhiên trong khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu. Tốt nhất, bạn có thể dùng nước lạnh pha thêm ít muối để rã đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại bảo đảm vệ sinh. Hoặc có thể cho thêm ít gừng tươi đập dập cho vào nước ngâm thịt. Gừng sẽ giúp thịt tươi ngon trở lại.

Lưu ý, sau khi rã đông, rửa thịt nhanh qua nước lạnh và chế biến ngay.

Để thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Tìm được nguồn thịt ngon, an toàn, nhiều gia đình có thói quen mua nhiều đóng gói cất tủ lạnh ăn dần. Theo các chuyên gia y tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo: không nên giữ các loại thịt gia cầm, và nhất là thủy sản còn sống trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Thịt đã qua chế biến cũng không nên để quá 5 ngày. Nguyên nhân được giải thích là thịt bảo quan trong ngăn lạnh quá lâu sẽ làm vi khuẩn phát sinh, thịt mất chất dinh dưỡng và hương vị của thịt.

Sai lầm thường gặp khi chế biến thịt gây hại sức khỏe - 2

 

 

Chần thịt mong loại bỏ hóa chất

Có nhà thì sử dụng nước sôi chần qua thịt không chỉ 1 lần mà còn chần qua nhiều lần với ý nghĩ các tạp chất có trong thịt có thể loại bỏ hết. Tuy nhiên, theo chuyên gia đây là việc làm hoàn toàn không có tác dụng, mà ngược lại, chúng còn khiến thịt ngậm hóa chất nguy hại hơn.

Để giảm thiểu độc tố trong thịt, cần rửa sạch thịt, sau đó ngâm vào nước muối loãng, vì nước muối có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ trong thịt, hơn nữa khi ăn thịt sẽ được thơm hơn.

Chọc đũa, thêm nước lạnh khi đun nấu

Rất nhiều người khi luộc thịt thường lấy đũa xiên vào miếng thịt, nếu miếng thịt tiết ra nước màu hồng thì chứng tỏ thịt chưa chín. Nhưng điều này sẽ làm cho miếng thịt của bạn giảm ngon hơn vì tất cả chất ngọt và hương vị trong miếng thịt sẽ bị tan ra theo nước.

Ngoài ra, một vài chi tiết nhỏ như cho thêm nước lạnh, thêm muối quá sớm vào nồi thịt luộc, hoặc nồi xương hầm… vì nghĩ là vô hại. Tuy nhiên việc làm đơn giản này theo các chuyên gia là không tốt. Bởi khi thịt đang luộc dở ở nhiệt độ cao, việc chế thêm nước lạnh sẽ làm các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, không chỉ làm mất đi dinh dưỡng mà mùi vị cũng bị ảnh hưởng.

 

Sai lầm thường gặp khi chế biến thịt gây hại sức khỏe - 3

 

 

Nấu thịt quá lâu

Nhiều gia đình có thói quen đun thịt, ninh xương âm ỉ trên bếp thật lâu để cho thịt mềm, ngon… Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết, ở nhiệt độ 200 – 300 độ C, axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic. Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư.

Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên nấu thịt quá lâu, quá chín. Chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt vứt bỏ đi, điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.

Theo MH (Th) (Gia đình & Xã hội)
Các tin khác
Phát hoảng với món phô mai có hàng nghìn con dòi ngọ nguậy (10/03/2017 10:56:49 SA)
Cá bạc má kho tỏi ớt: Tốn cơm lắm đấy! (10/03/2017 10:55:43 SA)
Pudding chocolate béo ngậy, thỏa mãn "cơn nghiện" cho tín đồ ăn ngọt (10/03/2017 10:54:21 SA)
Đổi vị ngày chớm hè với sữa chua đào nướng mật ong (20/04/2016 9:29:01 SA)
Những món ăn nổi tiếng nhất Bến Tre (20/04/2016 9:25:33 SA)
Đặc sản kịch độc một miếng giết 30 người ở Nhật (19/04/2016 1:48:13 CH)
Đổ xô đi ăn "mì cay 7 cấp độ" chỉ khoảng 30k/tô (19/04/2016 1:44:01 CH)
Ngon cơm với trứng cút sốt ớt, canh sườn nấu kim chi (18/04/2016 2:06:24 CH)
Dứa lắc muối ớt cay nhìn là muốn ăn ngay (18/04/2016 2:04:12 CH)
Tuyệt chiêu luộc thịt nạc chín mềm, không bị khô, bã (18/04/2016 2:01:10 CH)
Thực đơn cơm chiều ngon miễn chê, đẹp mê mẩn (15/04/2016 2:59:00 CH)
Thực đơn thanh mát cho ngày hè nắng nóng (15/04/2016 2:57:53 CH)
Cách làm món lợn khô ngon ngon, cay cay cực hấp dẫn (14/04/2016 1:43:34 CH)
Học cách nấu chè bưởi giòn ngon, ngọt mát (14/04/2016 1:42:04 CH)
4 món canh chua ngon cho chiều nắng (13/04/2016 10:35:28 SA)
Khó cưỡng với 3 món cá hấp ngon, bổ (13/04/2016 10:31:17 SA)
Chè nha đam thanh mát giải khát ngày nắng nóng (11/04/2016 1:17:02 CH)
6 mẹo cực hay giúp bạn nhanh tay hơn khi vào bếp (11/04/2016 11:24:12 SA)
Hành trình khám phá lễ hội ẩm thực miền Trung (07/04/2016 2:25:04 CH)
Brownie mug món bánh cứu tinh cho người muốn giảm cân (07/04/2016 2:22:54 CH)
DPS - Đồng Hành Cùng Bạn Chọn món quà giáng sinh nào thật ý nghĩa?. Tết Nhâm Thìn, cây cảnh hình rồng lên ngôi 4 xu hướng váy cưới nổi bật Xuân Hè 2016 XK vào Mỹ: Tránh làm ăn kiểu "mì ăn liền"
Forbes: CEO Vietjet là nữ tỷ phú Việt đầu tiên Giá vàng lao dốc Phát hiện thi thể thợ máy tàu Hải Thành 26 Những món ngâm mắm ngon tuyệt đỉnh, ăn mãi không chán Tuyệt chiêu thật sự của thần mát xa Khuyến mãi lớn tại siêu thị điện máy DigiCity 5 sai lầm thường gặp khi dùng bàn chải đánh răng Siêu thị điện máy lại "siêu" ưu đãi người tiêu dùng Sao 'Thần điêu đại hiệp' và bạn gái kết hôn sau 40 năm quen biết Bé gái bị bố đánh tím tái vì 10.000 đồng Brexit có thể ảnh hưởng đến Chelsea nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh Dân Ấn Độ trùm chăn, giữ riêng tư cho cặp rắn đang giao phối Ảnh chưa từng công bố về Lầu Năm Góc vụ khủng bố 11/9 Louis Vuitton diễn thời trang trong bảo tàng Louvre Tràn lan màng bọc thực phẩm có độc Phần mềm quản lý nhân sự eHR
 
Quảng cáo
 
TIN CHỢ BÌNH TÂY
Forbes: CEO Vietjet là nữ tỷ phú Việt đầu tiên
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo lần đầu được Forbes đưa vào danh sách tỷ phú tự thân, với tài sản ước tính 1,7 tỷ USD.
Đề nghị giao toàn bộ doanh nghiệp nhà nước thuộc TP HCM cho HFIC
TP HCM kiến nghị Chính phủ cho phép Công ty Đầu tư tài chính nhà nước Thành phố tiếp tục được thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và nhận chuyển giao toàn bộ doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc cho HFIC.
 
Quảng cáo
 
Số người online: 50
Số người truy cập: 240079
Copyright © Chợ Bình Tây
57A Tháp Mười - P.2, Q.6 Tp. Hồ Chí Minh
Design by Đại Phát Co., Ltd www.dps.com.vn