Đề nghị giao toàn bộ doanh nghiệp nhà nước thuộc TP HCM cho HFIC
TP HCM kiến nghị Chính phủ cho phép Công ty Đầu tư tài chính nhà nước Thành phố tiếp tục được thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và nhận chuyển giao toàn bộ doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc cho HFIC.

 Nội dung trên được ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP HCM nêu ra tại hội nghị tổng kết thí điểm thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và phương hướng hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP HCM - HFIC chiều 9/3.

Ông Tuyến cho biết, HFIC là doanh nghiệp đặc thù duy nhất hiện nay vừa là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đồng thời là định chế tài chính thực hiện huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển phù hợp với thực tiễn của TP HCM.

Sau 4 năm thực hiện thí điểm (tháng 8/2012), HFIC đã tiếp nhận 8 doanh nghiệp do TP HCM chuyển giao, quy mô vốn chủ sở hữu của công ty này tăng từ 3.671 tỷ đồng lên trên 8.000 tỷ. Đây là đơn vị hoạt động hiệu quả nhất trong hệ thống các quỹ đầu tư phát triển địa phương trên toàn quốc với số vốn điều lệ chiếm 28%, vốn huy động đạt hơn 55%, dư nợ cho vay bình quân của HFIC giai đoạn 2010 - 2016 đạt hơn 5.000 tỷ đồng, thu hút được nguồn vốn quốc tế từ các tổ chức tài chính uy tín như Ngân hàng thế giới …

Ngoài ra, HFIC đã tích cực thực hiện công tác cổ phần hoá và thoái vốn nhà nước đảm bảo đúng mục tiêu và tiến độ được giao, làm tốt nhiệm vụ bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Theo đó, HFIC nhận được sự đánh giá cao của Bộ kế hoạch và Đầu tư , Bộ Tài chính về năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp, quản lý vốn nhà nước và cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

"Từ các kết quả đạt được, Thành phố đề nghị Chính phủ cho phép HFIC tiếp tục thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và chấp nhận việc chuyển giao toàn bộ doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc UBND TP HCM cho HFIC", ông Tuyến nói và cho biết, điều này nhằm quy tụ và tập trung nguồn lực để công ty nâng cao năng lực huy động và có thêm tiềm lực thực hiện các dự án hạ tầng trọng điểm mà thành phần kinh tế khác không làm được, cũng như tài trợ cho chương trình mục tiêu của thành phố.

de-nghi-giao-toan-bo-doanh-nghiep-nha-nuoc-thuoc-tp-hcm-cho-hfic

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, ông Đặng Huy Đông cho biết, việc quản lý vốn nhà nước phải theo đúng chuẩn mực của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Ảnh: Lệ Chi.

Ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc HFIC cho biết, theo phương án sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước thuộc TP HCM, dự kiến giai đoạn 2016-2018, Thành phố sẽ sắp xếp đổi mới và cổ phần hóa 60 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP HCM với tổng số vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa là 45.011 tỷ đồng.

Do đó, nếu triển khai phương án chuyển giao các doanh nghiệp về HFIC trước cổ phần hóa sẽ tạo điều kiện cho công ty này bổ sung nguồn thu từ cổ phần hóa đủ lớn để nâng cao năng lực tài chính và năng lực huy động vốn, từ đó đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng TP HCM trong thời gian tới.

Đại diện HFIC cũng cho biết, giai đoạn 2010 - 2016, hoạt động của công ty rất khả quan khi tổng doanh thu thực hiện của toàn hệ thống đạt hơn 38.131 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân là 72% một năm, doanh thu bình quân mỗi năm đạt hơn 5.400 tỷ đồng. Trong đó, tổng doanh thu Công ty mẹ giai đoạn 2010 - 2016 là hơn 6.000 tỷ.

Ngoài ra, tổng lợi nhuận đạt 8.867 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân là 42% một năm, bình quân lợi nhuận trước thuế mỗi năm đạt 1.267 tỷ đồng. Tổng nộp ngân sách giai đoạn này đạt 12.071 tỷ đồng, bình quân nộp ngân sách mỗi năm hơn 1.724 tỷ.

Tuy nhiên liên quan đến định hướng phát triển HFIC trong giai đoạn tiếp theo vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn. Tiến sĩ Trần Du Lịch cho rằng, so với kỳ vọng thì HFIC còn hạn chế do bị trói buộc bởi cơ chế. Do vậy, bên cạnh kiến nghị ban hành nghị định riêng cho công ty này thì cần có cơ chế sao cho giải quyết được những vướng mắc hiện nay.

Ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó trưởng ban đổi mới doanh nghiệp Trung ương cũng cho rằng cần làm rõ việc quản lý các nguồn thu từ cổ phần hóa và tiếp nhận các doanh nghiệp từ TP HCM chuyển về dự kiến bao nhiêu, kế hoạch sử dụng thế nào…

Trước những vấn đề trên, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, ông Đặng Huy Đông cho biết, việc quản lý vốn nhà nước phải theo đúng chuẩn mực của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), quan trọng nhất là phải công khai minh bạch. Đồng thời, theo ông Đông nên sớm có nghị định hướng dẫn cho HFIC, còn những vấn đề vượt thẩm quyền thì đặt qua một bên rồi xin cơ chế riêng để xử lý.

“Thành phố mà bị ràng buộc bởi chiếc áo quá chật thì sẽ rất khó phát triển. Mà đầu tàu bị hãm phanh bởi trở lực do cơ chế đặt ra thì không nên. Tôi ủng hộ cơ chế riêng đột phá cho TP HCM, trong đó có cơ chế huy động vốn”, ông Đông khẳng định, đồng thời lưu ý HFIC không thể lớn mãi theo cách đi kinh doanh mà tư tưởng là chỉ nên tham gia vào những ngành, lĩnh vực mang tính đột phá, kiến tạo, dẫn dắt và khu vực tư nhân không làm được.

Tiền thân của Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP HCM - HFIC 100% vốn nhà nước là Quỹ đầu tư phát triển đô thị TP HCM. Tháng 8/2012, UBND Thành phố phê duyệt phương án thí điểm chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước của công ty.

Lệ Chi

Các tin khác
Mỹ - Trung căng thẳng vì đồng nhân dân tệ (14/08/2015 9:45:35 SA)
Việt Nam được và mất gì khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ (14/08/2015 9:44:00 SA)
Ông Trương Văn Phước: 'Đừng hốt hoảng khi nhân dân tệ phá giá' (14/08/2015 9:33:07 SA)
V/v đảm bảo an toàn chợ trước ,trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009 (13/01/2009 3:35:55 CH)
V/v trang bị bình chữa cháy tại chợ Bình Tây (21/04/2008 3:02:51 CH)
V/v làm việc vào ngày thứ 7 hàng tuần (01/04/2008 12:06:51 SA)
V/v bảo vệ vệ sinh mội trường tại chợ Bình Tây (31/03/2008 11:52:32 CH)
Nghiêm cấm hút thuốc trong các quầy sạp (26/03/2008 4:58:36 CH)
DPS - Đồng Hành Cùng Bạn Chọn món quà giáng sinh nào thật ý nghĩa?. Tết Nhâm Thìn, cây cảnh hình rồng lên ngôi XK vào Mỹ: Tránh làm ăn kiểu "mì ăn liền" 4 xu hướng váy cưới nổi bật Xuân Hè 2016
Người Việt có thể mua hàng giảm giá Black Friday ở đâu? Giá vàng thế giới giảm nhẹ đầu tuần Quảng Trị xác minh việc cấp bò giống cho người thân cán bộ xã Canh mướp Nhật nhồi thịt ngon có thể bạn chưa biết Bố Cháu Ở Đâu? Khách hàng hào hứng với 20.000 giải thưởng khuyến mại Bảo Xuân Gold Học cách đắp mặt nạ kiểu Gil Lê, Diễm My để làn da mịn màng và thỏa sức selfie! Siêu thị Co.opmart Hồng Ngự tấp nập khách nhờ giảm giá mạnh Chàng sinh viên 23 tuổi hát về sự tàn phá của bão Linh cảm của nhà báo Mỹ giúp phá vụ án nhân viên sát hại bà chủ Southgate khoanh vùng bốn cái tên làm đội trưởng tuyển Anh Tổng thống Hàn Quốc: V-KIST sẽ là mảnh đất của nhân tài Tổng thống Hàn Quốc hôm nay đến Hà Nội Mũ đi mưa giá 30 triệu đã sốc nhưng choáng hơn là quá nhiều người đội! Coca-Cola trở thành nhà tuyển dụng được yêu thích nhất 2017 Một tấn đường giá cao hơn người ta 34 USD, cạnh tranh kiểu gì?
 
Quảng cáo
 
TIN CHỢ BÌNH TÂY
Người Việt có thể mua hàng giảm giá Black Friday ở đâu?
Black Friday, đợt giảm giá lớn nhất trong năm tại thị trường bán lẻ Mỹ, là cơ hội để người tiêu dùng Việt "săn" hàng ngoại giá rẻ không chỉ ở nước ngoài mà cả tại Việt Nam.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Cố Thủ tướng Phan Văn Khải - người trả lại tên cho cộng đồng doanh nhân Việt
“Ông là Thủ tướng đã chính danh tên gọi doanh nhân Việt Nam ở đất nước này”- tôi vẫn thường khẳng định về cố Thủ tướng Phan Văn Khải như vậy, nhất là mỗi năm lại đến dịp tôn vinh doanh nhân Việt Nam 13/10.
 
Quảng cáo
 
Số người online: 128
Số người truy cập: 240583
Copyright © Chợ Bình Tây
57A Tháp Mười - P.2, Q.6 Tp. Hồ Chí Minh
Design by Đại Phát Co., Ltd www.dps.com.vn